mua whey protein yeuthehinh

Cấu Trúc Của Một Protein Shake: Ăn Để Xây Dựng Cơ Bắp

Gần như tất cả các vận động viên và những người đam mê thể hình đều biết đến và sử dụng protein sau buổi tập. Có rất nhiều mục đích để sử dụng protein, dưới đây là ba mục tiêu biểu:

1. Chúng chứa một phần carbohydrates có chọn lọc để giúp xây dựng lại lượng glycogen trong cơ bắp.

2. Chúng chứa các chuỗi acid amin phân nhánh để giúp thúc đẩy quá trình phục hồi các sợi cơ bắp.

3. Chúng nhanh chóng tiêu hóa protein sữa để giúp xây dựng lại các sợi cơ và thêm khối lượng cơ bắp.

Lý do cuối cùng này được cho là quan trọng nhất. Ý tưởng đằng sau các bài tập là nó phá vỡ sợi cơ để bắt đầu quá trình xây dựng lại, thường thì khối lượng cơ cũng vì vậy tăng lên. Theo lý thuyết chung, tăng khối lượng cơ bắp sau buổi tập nặng giúp mau tăng tính thẩm mỹ và nâng cao sức mạnh cơ bắp.

Tập thể hình cường độ cao cho từng cơ bắp là cách tốt nhất để tối đa hóa khối lượng cơ có thể tăng lên, nhưng protein đã được chứng minh một cách khoa học rằng có thể nâng cao quá trình được cho là tối đa này lên cao thêm nữa. Một ly protein được thiết kế đặc biệt để giúp các cơ bắp tăng tốc độ tăng trưởng và phục hồi, rút ngắn thời gian hấp thụ và vì thế một ly protein shake chất lượng là yếu tố quan trọng.

Tại sao lại là protein ?

Tập các cơ đối lập tạo hiệu ứng “phì đại” cơ bắp sẽ diễn ra trong một đoạn thời gian ban đầu và giảm dần trong vòng 24-48 giờ sau khi tập. Có khá nhiều sự thay đổi trong khoảng thời gian này tùy thuộc vào từng cá nhân, thời gian tập và cường độ tập.

Nhưng việc bổ sung một lượng protein tốt sau khi tập là thời điểm tuyệt vời nhất, không những thế nó còn giúp hiệu ứng “phì đại” cơ bắp có thể có tác dụng lần nữa tại các bữa ăn sau đó.

Trong khi ăn, đặc biệt là với một protein hấp thu nhanh như sữa whey protein, sự hấp thu axit amin của các cơ bắp làm tăng đáng kể để cân bằng độ axit amin. Sự gia tăng này giúp quá trình sửa chữa và phát triển cơ bắp.

Tập các cơ đối lập làm tăng độ nhạy cảm của các sợi cơ để leucine, một loại axit amin thiết yếu của cơ bắp, có thể được tiêu thụ một cách tối đa. Axit amin thiết yếu không thể tự tổng hợp mà phải thông qua tiêu thụ thực phẩm, đó là lý do tại sao đây hầu như là một thành phần trọng yếu trong mọi sản phẩm protein.

Axit amin thiết yếu khác có thể kích thích cơ bắp mau phì ra, nhưng laucine đã được chứng minh chức năng chính là nhân tố đóng vai trò kích thích tổng hợp protein cơ trực tiếp. Đó là lý do tại sao so với người vận động cao, người ít vận động hoặc vận động nhẹ thì lượng leucine sẽ thấp hơn và quá trình tăng khối lượng cơ bắp khó khăn hơn.

Có thể bạn sẽ thích:

>> Độ Tuổi Thích Hợp Nhất Để Sử Dụng Whey Protein

>> Uống Whey protein bị nổi mụn. Nguyên nhân và cách khắc phục 

>> Địa Điểm Mua Whey Protein Uy Tín Ở TP.HCM

Nguồn leucine

Như với tất cả các lợi ích dinh dưỡng, thì lượng leucine trong protein nói riêng và lượng protein cũng có một giới hạn nhất định cho mỗi cơ thể. Giới hạn này được cho là 20-25 g protein (0.25g protein/kg trọng lượng cơ thể) được tiêu thụ sau mỗi buổi tập cho những người trẻ tuổi, bất kể mức độ hoạt động.

Ở người lớn tuổi, lượng hiệu quả nhất của protein cũng là khoảng 20g trong thời gian nghỉ ngơi, nhưng lại tăng lên đến khoảng 40g sau khi tập luyện để tăng sức đề kháng, đồng thời người lớn tuổi mức độ hấp thu protein không tốt bằng người trẻ tuổi vì vậy cần một lượng protein lớn hơn, bên cạnh đó các axit amin có thể được sử dụng sau này cho quá trình khác ngoài việc tổng hợp protein cho cơ bắp.

Nhưng leucine là một axit amin không thể lưu trữ trong cơ thể trong thời gian dài. Vì vậy, nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu leucine sẽ giúp giữ cho sự tổng hợp protein cơ bắp luôn ở mức tối ưu. Thực phẩm giàu leucine bao gồm: thịt, cá, gia cầm, các loại đậu, và các sản phẩm từ sữa.

Một lý do những người đam mê thể hình là một chế độ ăn uống giàu protein cùng với tập thể thao đã được chứng minh là góp phần giảm lượng chất béo cơ thể – và không bị mất cơ, trái ngược với kết quả của quá trình giảm cân, là bị mất cơ bắp.

Mối quan tâm của những người béo muốn đẹp, muốn giảm cân nhưng họ cố gắng làm sao để không hoặc là tối thiểu hóa lượng cơ bị mất đi, vì vậy thành phần laucine giàu có trong ly protein giúp tạo thêm cơ và có thể bảo vệ cơ khỏi bị mất đi.

Trong tất cả các chất bổ sung protein, whey là giàu leucine nhất. Whey protein có nồng độ leucine khoảng 20% hơn một ít so với protein casein cơ bản, nhưng casein là một protein hấp thu chậm và điều này là lý do tại sao hiệu quả làm to cơ của nó không phải là lớn. Casein không hữu ích sau tập luyện.

Một lượng protein đáng giá nên chứa ít nhất 25 gram protein mỗi lần dùng và không nhiều hơn 5 gam carbohydrate.