mua whey protein yeuthehinh

Tổng Hợp Tác Dụng Của Whey Protein Cho Sức Khỏe

tong hop loi ich cho suc khoe của wheySữa được hình thành bởi 2 loại protein là casein và whey. Vì lợi ích của whey protein, nhiều người tách riêng whey protein khỏi sữa và tổng hợp thành một loại sản phẩm, thường là dùng để làm nguyên liệu pho mát.

Whey protein là một protein hoàn chỉnh chứa đầy đủ 9 loại acids cần thiết và một lượng nhỏ đường lactoza. Trong các buổi tập sức bền, nhiều người sử dụng whey protein như một sản phẩm bổ sung hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và kích thích sự phát triển của cơ bắp.

Thành phần Whey Protein

Whey protein là sự kết hợp của các chất sau:

  • Beta-lactoglobulin
  • Alpha-lactalbumin
  • Bovine serum albumin

Đọc thêm:

>> ON Gold Standard 100% Whey Có Tốt Không?

>> Những Tác Hại Khi Sử Dụng Whey Protein – Có Hay Không?

Các loại whey protein

Có 3 loại whey protein chính:

Whey protein concentrate (WPC – tạm dịch là Whey tập trung): có hàm lượng chất béo và đường lactoza thấp. Riêng hàm lượng protein trong WPC thì phụ thuộc vào mức độ tập trung của sản phẩm, thấp nhất là 30% và cao nhất 90%. Đơn giản mà nói đây là dòng sản phẩm chứa nhiều Whey Protein cùng với một số chất khác.

Whey protein isolate (WPI – tạm dịch Whey protein phân tách): đến với WPI thì gần như toàn bộ chất béo và đường lactoza đều bị loại trừ. Hàm lượng whey protein trong WPI thấp nhất cũng ở mức 90%.

Whey protein hydrolyzed (WPH): có thể nói đây là dạng whey protein tinh giản nhất vì nó ở hình dạng của whey protein sau khi đã thủy phân hóa (quá trình phân tách protein để hấp thụ của cơ thể).

Cũng chính vì vậy mà tốc độ hấp thụ của WPH nhanh hơn so với 2 loại trên. WPH còn được nhiều người dùng như sản phẩm bổ sung protein cho trẻ sơ sinh vì khả năng hấp thụ vượt trội và có ít nguy cơ gây dị ứng. Với nhiều lợi ích mang lại, WPH là dòng whey protein cao cấp nhất.

Trên thị trường whey protein bạn rất có thể sẽ gặp Whey Protein Blend (Whey Protein pha) thường là sản phẩm hỗn hợp của 2 trong 3 loại whey protein nêu trên, để có thể tận dụng tối đa lợi ích của từng loại và giá cả thường ở mức chấp nhận được.

Lợi ích sức khỏe của Whey Protein

Sử dụng whey protein mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe và chúng được trình bày ở bên dưới. Những lợi ích về sức khỏe này đều được rút ra dựa trên các nghiên cứu cùng những bằng chứng xác thực.

Hỗ trợ giảm cân

Dựa trên nghiên cứu được trình bày trong tạp chí uy tín Nutrition & Metabolism, những người sử dụng thêm một lượng nhỏ sản phẩm whey protein chuyên biệt sẽ giảm được một khối lượng mỡ đáng kể, đồng thời cho thấy cơ bắp phát triển tốt hơn so với các loại thức uống khác.

Ngăn ngừa ung thư

Lợi ích đầy hứa hẹn này được đăng trên trang Anticancer Research trong bài Whey protein concentrate (WPC) và glutathione modulation trong công tác điều trị ung thư.

Giảm nồng độ Cholesterol

Theo nghiên cứu được trình bày trong tờ British Journal of Nutrition, sau 12 tuần sử dụng, nồng độ cholesterol và LDL cholesterol của nhóm whey protein giảm đáng kể so với nhóm casein.

Giảm huyết áp và các bệnh về tim mạch

Một nghiên cứu khác đăng trên tờ International Dairy Journal đã chứng minh rằng nước uống có chứa whey protein sẽ giúp làm giảm huyết áp đáng kể cho những người mắc bệnh tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm xuống.

Hỗ trợ phát triển cơ bắp

Nghiên cứu đăng trên tờ International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism đã kết luận rằng hiệu quả của việc sử dụng whey protein trong các buổi tập sức bền có thể tương đương với một buổi tập luyện một mình. Không chỉ vậy, những người nam sử dụng whey protein sẽ có cơ bắp phát triển hiệu quả hơn.

Khi kết hợp với các bài tập sức bền, hiệu quả mà whey protein mang lại chẳng hề kém cạnh casein.

Tờ International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism cũng đã đăng một nghiên cứu với kết luận, nhóm nam tham gia các buổi tập sức bền có sử dụng Whey protein isolate được chứng minh là có sự cải thiện đáng kể trong sức bền, sự phát triển cơ của cơ bắp và lượng mỡ bị tiêu trừ tương đương với nhóm sử dụng casein.