mua whey protein yeuthehinh

Whey Protein Có Tác Dụng Phụ? Có An Toàn Cho Sức Khỏe Không?

Nhiều bạn khi muốn dùng whey protein thường lo lắng rằng:

whey protein co tac dung phu

Bài viết này sẽ trả lời tất cả câu hỏi đó.

Trước khi tìm hiểu whey protein có tác dụng phụ gì không, bạn cần hiểu rõ whey protein là gì và nó được sản xuất như thế nào.

Nếu bạn nghĩ whey protein là 1 loại thuốc kích thích hay thuốc tăng cơ thì chứng tỏ bạn ĐÃ HIỂU SAI HOÀN TOÀN hoặc CHẲNG BIẾT GÌ về whey protein.

Whey protein là sản phẩm bột sữa, có hàm lượng protein (đạm) cao và đã loại bỏ những tạp chất không cần thiết khác.

Bạn có dị ứng với whey protein không?

Do whey protein là 1 sản phẩm làm từ sữa, do đó bất kỳ ai bị dị ứng với sữa hay bị dị ứng lactose thì sẽ khó tiêu hóa whey protein, có thể gặp phải trường hợp tiêu chảy khi dùng whey protein.

Whey protein tinh khiết (không chứa lactose) có thể giúp bạn tránh dị ứng.

Ai không nên dùng whey protein?

Đầu tiên là những người bị dị ứng với sữa, whey protein.

Tiếp đến là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Bởi vì hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu rõ ràng về tác hại tiềm ẩn hoặc tác dụng phụ của việc tiêu thụ nhiều whey protein đối với trẻ sơ sinh.

Dùng quá nhiều whey protein có tác dụng phụ gì?

Nhiều người cứ nghĩ dùng càng nhiều whey protein càng giúp cơ mau phát triển mà không chú ý đến lượng whey protein tiêu thụ hằng ngày.

Điều này RẤT SAI LẦM.

Thật ra whey chỉ đóng vai trò cung cấp protein. Cơ bắp phát triển còn phụ thuộc vào luyện tậpnhững chất dinh dưỡng khác mà bạn ăn mỗi ngày.

Người trưởng thành có sức khỏe tốt thường không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng quá nhiều protein.

Một số dấu hiệu tác dụng phụ nhẹ như đau đầu hoặc táo bón có thể xảy ra khi dùng dư thừa protein. Đó là dấu hiệu bạn nên nhanh chóng giảm lượng protein bạn dùng mỗi ngày.

Dùng quá liều whey protein trong thời gian dài sẽ khiến thận hoạt động quá tải để loại bỏ protein dư thừa, có thể gây ảnh hưởng xấu đến thận.

Dùng đúng liều lượng thì sẽ có lợi và không có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe của bạn. Cho dù bạn dùng trong thời gian dài hay sau này ngưng dùng đi nữa.

Nên dùng whey protein như thế nào? Bao nhiêu là đủ?

Những người thường xuyên hoạt động thể thao, nâng tạ, thể hình, hoặc tập luyện cường độ cao… cần nhiều protein hơn những người bình thường.

Dùng bao nhiêu protein cũng tùy thuộc độ tuổi, cân nặng và cường độ luyện tập của bạn.

Một số nghiên cứu khuyên rằng người tập thể hình nên cung cấp khoảng 1,7 – 2,2 gram protein/ kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên không có con số chính xác bạn cần phải dùng bao nhiêu protein/ngày.

Nếu bạn thấy sức khỏe tốt và không có triệu chứng tác dụng phụ như kể trên thì lượng protein bạn đang dùng hiện tại là hợp lý.

Nhớ tuân theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì của nhà sản xuất.

Nếu mục tiêu của bạn đang là tập cho người nở nang hơn, cơ to hơn thì ngoài protein, bạn cũng cần bổ sung đầy đủ carbohydrate (tinh bột) và fat (chất béo có lợi) nữa.

Tóm lại

Xin được trả lời ngắn gọn 3 câu hỏi đã đặt ra ở đầu bài viết:

  1. Whey protein có tác dụng phụ không? Có, NẾU bạn bị dị ứng hoặc lạm dụng, dùng quá liều.
  2. Dùng thời gian dài có bị gì không? Không, nếu bạn dùng đúng cách thì chỉ có lợi.
  3. Ngưng dùng có bị gì không? Không, nếu bữa ăn của bạn vẫn duy trì đầy đủ dinh dưỡng.

WheyProtein100.net