mua whey protein yeuthehinh

Whey Protein Và Casein Protein – Loại Nào Hiệu Quả Hơn?

Hiện nay có nhiều sản phẩm bổ sung protein cho người tập thể hình, trong đó whey protein và casein protein là 2 loại protein phổ biến và thường được khuyên dùng nhất.

WheyProtein100.net sẽ giúp bạn phận biệt ưu – nhược điểm của 2 loại protein này và gợi ý cho bạn cách sử dụng hiệu quả nhất.

nên dùng whey hay casein

Phân biệt whey và casein protein

Các protein cung cấp cho cơ thể những amino acid thiết yếu để xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, không phải protein trong thực phẩm nào cũng giống nhau.

Trong sữa bò chứa chủ yếu whey protein casein protein. Hai loại protein này đều là những nguồn cung cấp amino acid hiệu quả, nhưng chúng khác nhau ở một điểm quan trọng:

Whey protein là dạng protein tiêu hoá nhanh, còn casein cần nhiều thời gian để tiêu hoá hơn!

Hãy cùng tìm hiểu các đặc tính khác của 2 loại protein này trong bài viết sau!

Whey kích thích quá trình tổng hợp protein

Whey là dạng protein tiêu hoá nhanh, điều đó có nghĩa là nó sẽ nhanh chóng được dạ dày hấp thu và dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng một lượng plasma amino acid lớn. Đồng thời, whey cũng chứa một lượng lớn leucine, một amino acid thúc đẩy quá trình tổng hợp protein.

Mặc dù whey có khả năng tuyệt vời trong việc kích thích tổng hợp protein, tác dụng của nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Casein tạo nên sự cân bằng giữa các protein

Casein là loại protein có nhiều nhất trong sữa. Vốn có đặc tính không hoà tan nên casein cần nhiều thời gian để tiêu hoá hơn – điều đó có nghĩa là nó sẽ tạo nên nguồn cung cấp amino acid đều đặn trong một thời gian dài.

Trong một cuộc thử nghiệm, người ta đã cho một nhóm sử dụng 30g whey protein và một nhóm sử dụng 30g casein protein, sau đó tiến hành đo đạc quá trình đồng hoá và dị hoá sau 7 tiếng.

Kết quả cho thấy whey protein tạo nên một lượng lớn amino acid trong máu và thúc đẩy quá trình tổng hợp protein nhanh hơn – nhưng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Ngược lại, casein protein duy trì sự cân bằng protein trong thời gian dài.

Kết hợp whey và casein cho hiệu quả tốt nhất!

Một nghiên cứu gần đây đã cho hai nhóm người cùng tham gia một chương trình luyện tập 10 tuần. Nhóm đầu tiên sử dụng 40g carbohydrate (chia làm đôi, uống 1 giờ trước khi tập và ngay sau khi tập xong), còn nhóm thứ hai sử dụng 40g whey và casein protein.

Mặc dù có chế độ dinh dưỡng và luyện tập như nhau, nhóm sử dụng protein lại đạt được lượng cơ nhiều hơn, mạnh hơn và thể hình đẹp hơn.

Điều đó cho thấy sự kết hợp giữa 2 loại protein này cho kết quả lý tưởng nhất!

Cách sử dụng whey và casein

Nghiên cứu cho thấy mức độ tiêu hoá của protein giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng protein.

Trong khi whey thúc đẩy quá trình tổng hợp protein nhanh chóng, casein lại là một nguồn cung cấp protein lý tưởng cho quá trình dị hoá và xây dựng cơ bắp của cơ thể.

Hai loại protein này có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp cùng nhau để cho hiệu quả tốt nhất!

Ví dụ, whey protein phát huy tác dụng nhất nếu được sử dụng trước và sau khi tập gym, và ngay khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng! Nhưng vì whey chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, bạn vẫn cần phải ăn một bữa ăn giàu protein trong khoảng thời gian 60 phút sau khi tập nữa!

Casein protein thì nên được dùng trước khi ngủ để nó phát huy tác dụng trong khoảng thời gian bạn ngủ!

Một cách khác nữa là uống 20g kết hợp giữa whey và casein protein trước và ngay sau khi tập gym, để đồng thời hấp thụ cả 2 đặc tính tốt của 2 loại protein này!

Kết luận

Như bạn thấy đấy, whey và casein tuy có đặc tính khác nhau nhưng hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau, vì thế nên rất nhiều người tập gym đã sử dụng song song cả 2 loại protein này mỗi ngày: whey vào buổi sáng và sau khi luyện tập, còn casein thì trước khi đi ngủ!

Bạn cũng có thể pha bột whey với sữa (vốn chứa 80% casein) để cùng lúc hấp thu cả hai loại.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kết hợp whey và casein protein sẽ giúp cơ bắp phát triển nhanh chóngloại bỏ mỡ thừa, nâng tối đa hiệu quả chương trình tập luyện của bạn!

WheyProtein100.net